ภูเขาไฟฟูจิ
ภูเขาไฟฟูจิเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นนิยมเรียกกันว่า ฟูจิซัง มีความสูงราว 3,776 เมตร วัดเส้นรอบวงได้ประมาณ 100 กิโลเมตร ตั้งอยู่ที่จังหวัดชิซึโอะกะ และจังหวัดยะมะนะชิ อยู่ทางตะวันตกของจังหวัดโตเกียว ภูเขาไฟฟูจิเคยระเบิดมาแล้วครั้งหลังสุดในปี   พ. ศ. 2250 เชื่อกันว่าเคยมีนักบวชท่านหนึ่งปีนเขาฟูจีครั้งแรกเมื่อในพ.ศ. 1206 และในช่วงระหว่างนั้นจนถึงยุคเมจิ ภูเขาฟูจิได้ชื่อว่าเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ซึ่งห้ามผู้หญิงขึ้นเขา ในปัจจุบันภูเขาฟูจิเป็นสัญลักษณ์และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะเห็นได้จากในงานเขียนหรือภาพวาดต่างๆ รอบๆฟูจิซังจะมีทะเลสาบอยู่ห้าแห่งคือ ทะเลสาบคะวะงุชิ ทะเลสาบโมะโตะซุ ทะเลสาบไซโกะ ทะเลสาบโชจิ และทะเลสาบยะมะนะกะ ทะเลสาบที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวคือทะเลสาบฮาโกเนะ ใช้เวลาเดินทางจากโตเกียวประมาณ 1.30 ชั่วโมง ที่ทะเลสาบแห่งนี้ยังมีกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยวอีกมากมาย เช่น การนั่งเรือข้ามทะเลสาบ นั่งโรปเวย์ข้ามภูเขา นั่งรถรางขึ้นชมพิพิธภัณฑ์ เหมืองแร่ น้ำพุร้อน และทะเลสาบ เพื่อชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาติให้ชื่นชมอีกมากมาย

 
       

 

วัดเซนโซ หรือวัดอาซากุสะ
วัดเซนโซสร้างขึ้นเพื่อบูชาพระโพธิสัตว์คันนงตำนานกล่าวไว้ว่า มีชาวประมง 2 พี่น้อง ชื่อว่า ฮิโนคุมะ ฮามานาริ และฮิโนคุมะ ทาเคนาริ หลังจากที่ทั้งวันไม่สามารถจับปลาได้สักตัว จึงอธิษฐานขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอให้จับปลาได้เพื่อกลับไปทานเป็นอาหารเย็น พอเหวี่ยงแหออกไปสิ่งที่ติดแหขึ้นมา กลับเป็นพระพุธรูปเจ้าแม่กวนอิมทองคำสูง 5 นิ้ว ข่าวลือไปถึงท่านโชกุนจึงได้ให้มีการสร้างอาคารหลังใหญ่ขึ้นและได้มีการต่อเติมส่วนต่าง ๆ เรื่อยมาอย่างจนถึงปัจจุบัน วัดเซนโซกลายเป็นสัญลักษณ์ของการเกิดใหม่และความสงบสุขของชาวญี่ปุ่น ปัจจุบันวัดอาซากุสะเป็นสถานที่จัดเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดในโตเกียว เทศกาลจะมีระยะเวลายาวนาน 3-4 วันในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ ในระหว่างนี้ถนนใกล้เคียงจะปิดการจราจรตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นเพื่อเปิดร้านต้าให้ผู้คนมาจับจ่ายซื้อของดูการละเล่นกัน

เมื่อถึงวัดเซนโซจะพบทางเข้าวัดที่มีโคมไฟสีแดงขนาดใหญ่สำหรับเป็นจุดถ่ายภาพที่ระลึก เมื่อเดินเข้าไปจะเจอประตูขนาดใหญ่ เรียกว่า ประตูคามินาริ หรือ ประตูอสุนีบริเวณรอบๆวัดมีร้านค้าขายสินค้าและอาหารพื้นเมืองญี่ปุ่นตลอดแนวถนนนากามิเสะมาวางขายจำนวนมาก ของที่ระลึกต่างๆ เช่น พัด ภาพวาดแผ่นไม้ ชุดกิโมโน เสื้อคลุมแบบต่างๆ ม้วนภาพเขียน ขนมหวานพื้นเมือง หุ่นยนต์ของเล่น เสื้อยืด พวงกุญแจ หรือของประดับโทรศัพท์มือถือ ที่มีสัญลักษณ์หรือภาพของวัดสามารถหาซื้อได้ที่นี่ เมื่อเดินเข้าเขตวัดจะพบกระถางธูปขนาดใหญ่ให้คนจุดธูปพร้อมกวักควันธูปเข้าหาตัวเพื่อความเป็นสิริมงคล การดิ่มน้ำจากลำธารที่มีให้เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคลมากขึ้น จนถึงวัดก็จะมีประเพณีการโยนเหรียญ 5 ทั้ง 5 เยน 50 เยน หรือ 500 เยน ที่ให้ความหมายโชคดี พร้อมประกบมือไหว้อีกครั้งนึง
 
       

 

Tokyo Metropolitan Government (อาคารที่ว่าการมหานครโตเกียว)
เป็นที่ตั้งของ ที่ทำการรัฐบาลกรุงโตเกียว และเป็นแหล่งช็อปปิ้งที่มีร้านค้าต่าง ๆ ความสูงของตึก 243 เมตร บนชั้นที่ 45 สามารถขึ้นไปชมความงามของกรุงโตเกียวได้ฟรี จะเห็นภูเขาไฟฟูจิได้ และ ที่ชั้น 1 จะมีศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยว (Tokyo Tourist Information Center)

 
       

 

Shinjuku Gyoen National Garden
สวนสาธารนะใหญ่ที่มีอายุเกือบ 100 ปี มีต้นซากุระมากถึง 1,500 ต้น มีรูปแบบการจัดสวนทั้งแบบญี่ปุ่น, แบบอังกฤษ และ แบบฝรั่งเศส ตามประวัติแต่เดิมนั้น สวนแห่งนี้เป็นสวนของจักรพรรดิและราชวงศ์มาก่อน และ ได้เปิดเป็นสวนสาธารนะเมื่อปี 1949

 
       

 

Tokyo Skytree
หรือเรียก โตเกียวทาวเวอร์แห่งใหม่ (New Tokyo Tower) เป็นหอกระจายคลื่นตั้งอยู่ที่เขตซุมิดะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ที่ความสูง 634 เมตร (2,080 ฟุต) จากเดิมที่มีโตเกียวทาวเวอร์ (สูง 333 เมตร) ในปัจจุบันโตเกียวสกายทรีได้กลายเป็นหอคอยสื่อสารที่สูงที่สุดในโลกสูงกว่าหอคอยแคนตันในเมืองกว่างโจว ประเทศจีน ที่สูง 600 เมตร นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งก่อสร้างบนเกาะที่สูงที่สุดในโลก สูงกว่าอาคารไทเป 101 และเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโลกอันดับสอง รองจากบูร์จคาลิฟาในดูไบ 

 
       

 

โตเกียวดิสนีย์แลนด์ (Tokyo Disneyland)
โตเกียวดิสนีย์แลนด์ (Tokyo Disneyland) สวนสนุกที่เต็มไปด้วยมนเสน่ห์ตำนานและจินตนาการของการผจญภัยมากมาย สวนสนุกแห่งนี้ใช้ทุน ในการก่อสร้างถึง 600 ล้านเยน จากการถมทะเล ตั้งอยู่ในโตเกียว ดิสนีย์ รีสอร์ท (Tokyo Disney Resort) ที่เมือง อุระยะซึ จังหวัดจิบะ ใกล้กับโตเกียว เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน ปี 1983 นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสเครื่องเล่นในหลายรูปแบบ กับหลากหลายโซนพจญภัย อาทิ Adventure Land, Fantasyland, Tomorrowland, Toontown เป็นต้น นอกจากนั้นที่โตเกียวดิสนีย์แลนด์แห่งนี้ยังมีเครื่องเล่นมันส์ๆ ตามโซนต่างๆ ไว้คอยท้าทายความมันส์เหมือนอยู่ในอวกาศ เช่น Space Mountain, ระทึกกับเหล่าผีชื่อดังกับ Haunted Mansion บ้านผีสิง, ตื่นเต้นเร้าใจและสัมผัสความชุ่มฉ่ำของสายน้ำขนาดยักษ์ไปกับ Splash Mountain, หวาดเสียวไปกับรถไฟเหาะ Big Thunder Mountain, เยือนบ้านหมีพูห์, เข้าไปอยู่ในโลกแห่งจินตนาการกับการ์ตูนที่ท่านชื่นชอบ มิกกี้เมาท์, สโนว์ไวท์

 
       

 

พระราชวังโตเกียว หรือ พระราชวังอิมพีเรียล
ปัจจุบันพระราชวังตั้งอยู่ในเขตชิโยะดะ กรุงโตเกียว ใกล้กับ สถานีรถไฟโตเกียว เป็นพระราชวังของสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น พระราชวังนี้แต่เดิมเป็นที่ตั้งของปราสาทเอะโดะ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของโชกุนตระกูลโทะกุงะวะ แต่พระราชวังเดิมถูกระเบิดทำลายลงไปมากในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และต่อมาก็ได้รับการบูรณะ มีขนาดที่ดินทั้งหมด 3.41 ตารางกิโลเมตร ในอุทยานชั้นในเป็นเขตพระราชฐาน สร้างด้วยอาคารคอนกรีตทรงเตี้ย หลังคาสีเขียว ที่สร้างขึ้นแทนของเดิมที่ถูกทิ้งระเบิดโดยฝ่ายสัมพันธมิตรในช่วงสงครามโลก ครั้งที่สอง มีสะพานนิจูบาชิ เป็นสะพานที่มีสามารถข้ามผ่านไปยังเขตพระราชฐานชั้นในได้  ตัวปราสาทสร้างตามรูปแบบในสมัยเอโดะ ล้อมรอบด้วยคูน้ำและกำแพงหิน ทางด้านตะวันออกจะมีสวนดอกไม้ Higashi Gyoen โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจได้ และเข้าไปยังเขตพระราชฐานได้ 3 ประตู จากทั้งหมด 8 ประตู คือ โอเตมง(Ote-mon), ฮิรากาวะมง(Hirakawa-mon) และคิตะฮาเนบาชิมง(Kitahanebashi-mon)

 
       

 

ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle)
ปราสาทโอซาก้า หรือส่วนที่เรียกว่า  Tenshukaku เป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นของเมืองโอซาก้าโอบล้อมด้วยกำแพงหินแกรนิต สร้างโดยโชกุน โตโยโตมิ ฮิเดโยชิ  นักรบระดับไดเมียวผู้พยายามรวบรวมประเทศเป็นครั้งแรก ปราสาทโอซาก้าปัจจุบันสูง 55 เมตร มี 5 ส่วน 8 ชั้น เครื่องประดับหลังคาและภาพเสือบนกำแพงตัวปราสาทและหลายๆส่วนลงทองสีอร่ามสวยงาม และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกสำคัญของประเทศอีกด้วย นอกจาก Tenshukaku อันงดงามแล้ว ภายในตัวปราสาท ยังมีการจัดนิทรรศการแสดงหลักฐาน ภาพเขียน เครื่องแต่งกายโบราณ ฯลฯ และส่วนบนหอคอยชั้น 8 ของ Tenshukaku ยังสามารถมองเห็นทิวทัศน์โดยรวมของเมืองโอซาก้าได้อย่างชัดเจน  

 
       

 

วัดคินคาคุจิ หรือปราสาททอง (Kinkakuji Temple)
วัดคินคาคุจิ(Kinkaku)หรือปราสาททอง มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “วัดโระคุงอนจิ” (Rokuon-ji Temple)  ซึ่งมีความหมายว่า วัดสวนกวาง เป็นวัดที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในเมืองเกียวโต และองค์การยูเนสโกยังประกาศให้เป็นมรดกโลกอีกด้วย เดิมเป็นสถานตากอากาศของ โชกุนโยชิมิสึ (Yoshimitsu) แห่งตระกูลอาชิคางะ จากภาพยนตร์เรื่อง เณรน้อยเจ้าปัญญา – อิคคิวซัง ต่อมาบุตรชายของท่านได้ดัดแปลงให้เป็นวัด ปราสาทโดยรอบปิดด้วยทองคำเปลวโดยรอบปราสาทมีลำธารน้ำใสและภายในบริเวณปราสาทประกอบไปด้วยสวนญี่ปุ่น ที่ยังคงสภาพดั้งเดิมเช่นเมื่อร้อยกว่าปี  ส่วนวิหารทองนั้นนับว่าเป็นจุดที่ดึงดูดใจผู้ที่มาพบเห็นเช่นกัน เป็นอาคาร 3 ชั้น ตั้งตระหง่านด้วยความสูง 12.8 เมตร กว้าง 10 เมตร และ ยาว 15.2 เมตร แต่ละชั้นมีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันไป 

 
       

 

วัดคิโยมิสึ (คิโยมิซึ) หรือวัดน้ำใส (Kiyomizu-dera Temple)
วัดคิโยมิสึ (คิโยมิซึ) หรือวัดน้ำใสตั้งอยู่ทางตะวันออกของจังหวัดเกียวโต เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดจุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของวัดคือ ห้องโถงใหญ่ สร้างยื่นออกจากหน้าผา มีเสาไม้ขนาดใหญ่ 139 ต้น ไว้ค้ำยัน ซึ่งสิ่งที่น่าอัศจรรย์ คือ การก่อสร้างเหล่านี้ทำโดยไม่ได้ใช้ตะปูเลย ดังนั้นองค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกเช่นกัน  และอาคารหลักของวัดนี้ยังได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในสมบัติประจำชาติญี่ปุ่นอีกด้วย ชื่อ วัดคิโยมิสึ มีความหมายว่าน้ำบริสุทธิ์ มีที่มาจากน้ำตกโอตะวะที่ไหลผ่านเนินเขาลงมาบริเวณวัด เป็นสายน้ำ 3 สายไหลลงสู่บ่อน้ำ ผู้มาเยี่ยมชมวัดมักจะมาดื่มน้ำจากน้ำตกนี้ด้วยความเชื่อว่าสามารถบำบัดรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้ และยังเชื่อกันว่าการดื่มน้ำจากสายน้ำตกทั้ง 3 นี้ มีความหมายถึงสุขภาพ อายุยืนยาว และความสำเร็จในการศึกษา